Cách làm đất trồng hoa hồng như thế nào để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho hoa? Với mỗi loại cây hoặc loại hoa để có cho mình những yêu cầu riêng cũng như cách làm đất trồng riêng để phù hợp với từng đặc điểm của dòng cây và hoa đó. Một trong những dòng hoa được nhiều người tìm tòi cách trồng nhất đó chính là hoa hồng. Mang trên mình nét đẹp mỏng manh và kiêu sa, hoa hồng đã khiến nhiều người muốn sở hữu một vườn hoa hồng. Tuy nhiên, hoa hồng là dòng hoa khá khó chiều với thời tiết, nhưng nếu bạn biết cách làm đất trồng hoa hồng thì chắc chắn bạn sẽ có cho mình những bông hoa rạng rỡ. Vậy những yêu cầu việc làm đất trồng hoa hồng như thế nào? Và trộn đất ra sao? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Những yêu cầu về việc làm đất trồng hoa hồng

Như đã nói, hoa hồng là một loại hoa khá nhạy cảm với thời tiết cũng như bạn cần chăm sóc đặc biệt hơn với dòng hoa này. Để đảm bảo đất trồng hoa hồng đạt được chất lượng tốt thì hỗn hợp chất đó phải đáp ứng đủ những yếu tố sau:

 • Đất phải đạt độ pH lý tưởng để hoa hồng có thể phát triển tốt là nằm trong khoảng từ 6 đến 6.5.
 • Đất trồng đảm bảo phải cần giàu chất hữu cơ, giàu dinh dưỡng để hỗ trợ và giúp cây phát triển tốt trong quá trình hình thành.
 • Môi trường đất trồng cần phải giữ được độ ẩm nhất định vì dòng hoa hồng là một loài cây có tính chất ưa ẩm. Đất đủ độ ẩm thì cây mới có thể khỏe mạnh và từ đó làm thúc đẩy ra nhiều mầm chồi cũng như giữ hoa nở tươi hơn và lâu tàn hơn.
 • Đất trồng cần có độ tơi xốp cũng như thông thoáng. Hoa hồng cũng là loại hoa không chịu được môi trường ngập úng, chính vì vậy đất trồng hoa hồng phải đảm bảo thoáng khí thì các vi sinh vật có lợi mới có cơ hội phát triển mạnh được và cung cấp đủ cho cây.
 • Ngoài ra, về mặt vệ sinh thì đất trồng hoa hồng phải là đất sạch, đảm bảo trong đất không có chứa những mầm bệnh và cỏ dại. Khi đất có chứa mầm bệnh thì sẽ gây lên ảnh hưởng xấu về sự sinh trưởng cũng như phát triển của cây sau này.
 • Đặc biệt, hệ thống thoát nước tốt sẽ là yêu cầu khá quan trọng đối với hỗn hợp đất trồng hoa hồng. Hoa hồng sẽ rất dễ thối rễ thậm chí dẫn sẽ có tình trạng chết rễ nếu đất ẩm ướt nhiều trong thời gian dài.

Sau khi đã đảm bảo được các yếu tố về đất trồng hoa hồng, thì với những nguyên liệu có trong cách làm đất trồng hoa hồng phải đảm bảo là đã qua xử lý để có thể loại bỏ đi được các vi khuẩn trong nó.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Đất Trồng Hoa Hồng Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Hiệu Quả Và Đủ Dinh Dưỡng

Cách làm đất trồng hoa hồng đảm bảo hiệu quả

Với những yếu tố trên để đảm bảo cho việc hoa hồng được trồng, phát triển cũng như sinh nở đúng thì cách làm đất trồng hoa hồng phải có đầy đủ những nguyên liệu cũng như những bước làm dưới đây để tạo thành một hỗn hợp đất trồng hoàn hảo:

Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu để làm đất trồng hoa hồng

 • Đất màu mỡ: Thông thường, nếu trong vườn bạn có sẵn đất thì bạn có thể lấy đất ngay trong vườn nhà. Tuy nhiên, khi lấy đất trong vườn bạn cần phải sử dụng nơi đất có độ phì nhiêu, độ tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cần phải phơi đất ngoài nắng vài ngày để có thể triệt tiêu được hết những vi khuẩn hoặc những mầm bệnh có hại trong đất.
 • Vỏ trấu, trấu hun: Vỏ trấu hun là một thành phần rất cần thiết trong việc giúp tạo ra được độ tơi xốp cần thiết cho đất trồng hoa hồng. Tuy nhiên, việc lựa chọn trấu hun thì phải là trấu đã hun khô trong nhiệt độ cao. Đặc biệt bạn không dùng trấu tươi để làm vì trong trấu tưới có thể có chứa rất nhiều mầm bệnh có hại cho cây trồng.
 • Xỉ than đã qua xử lý: Bạn sẽ sử dụng xỉ than tổ ong đập dập, sau đó ngâm với nước để có thể loại bỏ đi được các tạp chất dơ trong xỉ than và bạn sẽ để ráo nước nhằm mục đích giúp tạo độ thoáng khí cho đất và tăng được khả năng thoát nước cao cho cây. Và nếu được bạn nên sử dụng xỉ than tổ ong tại những quán bán đồ ăn vì những xỉ than này sẽ mềm hơn.
 • Vụn xơ dừa: Vụn xơ dừa này khi mang về bạn phải chắc chắn nó đã được qua xử lý và đã được ủ ở độ ẩm cần thiết trong khoảng 20 ngày và vụn xơ dừa này sẽ giúp giữ ẩm cho đất trồng hoa hồng.
 • Phân hữu cơ: Bạn có thể sử dụng phân chuồng hoai mục như: phân bò hay phân trùn quế,… Những loại này có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.
 • Phân vô cơ: Thường là các loại phân trung vi lượng hay super lân giúp cây giữ được chất dinh dưỡng trong suốt quá trình phát triển và làm cho hoa thêm rực rỡ hơn.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể thêm đá Pumice hoặc đá Perlite theo tỉ lệ nhỏ để giúp tăng thêm độ thoáng khí và thoát nước – giữ ẩm cho đất.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Đất Trồng Hoa Hồng Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Bước 2: Trộn các nguyên liệu theo tỉ lệ nhất định

Với những tỉ lệ dưới đây, bạn bắt buộc phải thực hiện đúng từng thông số để tránh hỗn hợp ra không được như bạn mong đợi cũng như không cung cấp hợp lý các chất cho hoa:

 • 2 phần đất
 • 1 phần xỉ than
 • 1 phần vỏ trấu hun
 • 1 phần vụn xơ dừa
 • 1 phần tổng hợp phân bò + đá pumice hoặc đá Perlite
 • 2 phần phân hữu cơ hoai mục

Với những thông số trên đây, bạn sẽ tiến hành đổ ra đất xếp lớp theo đúng thứ tự từ trên xuống (Đất, xỉ than, vỏ trấu hun, vụn xơ dừa, phân bò và đá pumice hoặc Perlite và cuối cùng là phân hữu cơ). Sau khi đã rải đều các lớp nguyên liệu lên nhau, bạn sẽ tiến hành trộn chúng lên. Bạn sẽ trộn đến khi khi nắm đất vào tay thì đất sẽ vón cục và khi thả ra thì đất sẽ tơi ra là được.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Đất Trồng Hoa Hồng Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Lưu ý: Bạn nên ủ đất trồng này trong khoảng vài ngày trước khi tiến hành trồng hoa với hỗn hợp này.

Sử dụng đất trồng trộn sẵn có đủ chất dinh dưỡng không?

Bên cạnh cách làm đất trồng hoa hồng như trên thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm đất trồng được xử lý và trộn sẵn cho hoa hồng. Vậy những dòng đất này có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây không? Và câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo kỹ các loại đất khác nhau vì mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng biệt.

Đất trồng hoa hồng Tropical Premium là một dòng sản phẩm đang được khá nhiều người nông dân cũng như chuyên chăm hoa kiểng lựa chọn. Với 5 tiêu chí: Giàu chất dinh dưỡng, thoáng khí tốt, giữ ẩm cao, có giàu chất mùn và an toàn đối với cây trồng, thì loại đất này đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn sẽ không phải pha trộn với bất kỳ nguyên liệu nào khi sử dụng dòng đất này.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Đất Trồng Hoa Hồng Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Và nếu bạn đang muốn tìm đất trồng hoa hồng và cây bụi Tropical Premium này thì hãy liên hệ ngay với Thế Giới Làm Vườn nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn để bạn có thể biết cách trồng sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Và hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách làm đất trồng hoa hồng sao cho có đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như giúp cây ra hoa được tốt hơn. Hãy theo dõi Thế Giới Làm Vườn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Đánh giá