Đất trồng là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với tất cả các dòng rau, cây cũng như hoa. Hoa hồng cũng vậy, cách trộn đất trồng hoa hồng hiện nay cũng đang được rất nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường cũng có cung cấp sẵn những dòng đất đã được pha trộn, tuy nhiên lại có những người muốn tự thực hiện việc trộn đất trồng hoa hồng. Vậy cách trộn đất trồng hoa hồng như thế nào?

Cách trộn đất trồng hoa hồng

Như đã nói, trên thị trường hiện nay có cung cấp những dòng đất có sẵn để tương thích với việc trồng hoa hồng. Tuy nhiên, việc tự trộn đất trồng hoa hồng luôn được nhiều người quan tâm vì họ muốn biết được những thành phần chính để tạo được đất trộn như thế nào. Nếu bạn muốn biết được cách trộn đất trồng hoa hồng như thế nào thì hãy cùng bắt tay thực hiện với Thế Giới Làm Vườn nhé.

Thành phần để trộn đất trồng hoa hồng

 • Đất phù sa màu mỡ: Đất phù sa này trước khi trộn cần được đánh tơi lên cho có độ xốp. Sau đó sẽ phơi chúng ở ngoài nắng vài ngày để có thể xử lý triệt để những loại mầm bệnh hoặc những vi sinh vật gây hại cho cây. Nếu bạn có đất sẵn thì bạn có thể lấy đất ngay trong vườn nhà nhưng với điều kiện phải lấy nơi đất có độ phì nhiêu cũng như có độ tơi xốp và giàu dinh dưỡng.
 • Vỏ trấu hoặc trấu hun: Vỏ trấu, trấu hun được xem là một trong những thành phần rất cần thiết để giúp hỗn hợp có được độ tơi xốp hợp lý nhất. Tuy nhiên, điều kiện để trấu đạt yêu cầu đó là trấu đã hun khô với nhiệt độ cao. Bạn không dùng trấu tươi vì chúng có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho cây trồng.

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Hiệu Quả Và Đủ Dinh Dưỡng

 • Xỉ than đập dập: Với xỉ than này thì thường bạn sẽ sử dụng là xỉ than tổ ong đã được qua sử dụng và sau đó được đập nhỏ cũng như ngâm nước. Điều này giúp lược bỏ đi được các tạp chất trong xỉ than, sau đó sẽ tiến hành để ráo nước nhằm giúp tạo được độ thoáng khí cho đất trồng cũng như tăng khả năng thoát nước cho cây. Để lựa chọn xỉ than, bạn nên thu nhặt xỉ than tổ ong từ những hàng quán ăn đun nấu để có thể làm đất trồng hoa hồng vì loại này khá mềm và có độ tơi xốp. Bạn không nên sử dụng những loại xỉ than cháy dùng để đốt lò, xỉ than này là ở loại rắn, cứng nên rất khó sử dụng cũng như không nhiều chất cho cây.
 • Xơ dừa: Với phần xơ dừa, bạn cần được xử lý bằng cách phun nước và ủ ở độ ẩm cần thiết nằm trong khoảng 20 ngày. Xơ dừa được xem là một thành phần khá tốt, giúp đất trồng giữ được độ ẩm tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, xơ dừa là thành phần cần xử lý trước vì chúng rất chặt và nó sẽ làm hạn chế đi sự phát triển của bộ rễ hoa hồng.

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Hiệu Quả Và Đủ Dinh Dưỡng

 • Phân hữu cơ: Phân hữu cơ có thể là phân chuồng được ủ oai như: Phân bò, phân gà hoặc cũng có thể sử dụng phân trùn quế… Vì những loại này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoa hồng. Sẽ tùy vào từng điều kiện của khu vực mà bạn có thể sử dụng những loại phân khác nhau sao cho tiện dụng nhất. Lưu ý với các loại của phân gà và phân bò bạn không được sử dụng được ngay mà cần phải thông qua những quy trình xử lý thật cẩn thận thì mới sử dụng được.
 • Phân vô cơ: Đây là các loại phân trung vi lượng. Vậy vì sao phải sử dụng dòng phân này trong cách trộn đất trồng hoa hồng? Hoa hồng sẽ thường rất sai hoa, độ lặp hoa của nó rất nhanh và đa sắc nên việc bổ sung các thành phần trung vi lượng trong đất trồng hoa hồng sẽ giúp bạn đảm bảo được cho sự phát triển cân đối của hoa.

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Hiệu Quả Và Đủ Dinh Dưỡng

 • Phân lân: Phân lân là một trong những thành phần chính không thể thiếu trong hỗn hợp đất trồng hoa hồng, vì phân lân sẽ giúp hoa có được một bộ rễ khỏe mạnh cũng như chắc chắn hơn. Đặc biệt là lúc mới trồng hoa hay lúc mới san chậu, rễ của hoa còn non yếu nên bạn cần bổ sung thêm phân lân cho hỗn hợp trộn đất trồng hoa hồng.
 • Nấm Trichoderma: Dòng nấm này giúp để giúp kiểm soát tốt cũng như giúp tiêu diệt đi các loại nấm gây bệnh khác cho hoa.

Tỉ lệ trộn đất trồng hoa hồng

Với tỉ lệ đất trồng hoa hồng này, lưu ý là bạn cần làm cho chuẩn nhất để có được một hỗn hợp hoàn hảo nhất cho hoa của mình nhé. Vì với những nguyên liệu sẽ đóng vai trò khác nhau và chúng bổ trợ cho nhau cách hợp lý, bạn hãy trộn theo tỉ lệ sau:

 • 2 phần đất trồng
 • 2 phần phân hữu cơ hoai mục
 • 1 phần xỉ than đập dập
 • 1 phần vỏ trấu hun đã được xử lý
 • 1 phần vụn xơ dừa đã được xử lý
 • Thêm 1 phần tổng hợp của phân bò + đá pumice hoặc có thể sử dụng đá perlite ( loại đá này sẽ giúp hỗn hợp tăng độ thoáng khí, thoát nước cũng như giữ ẩm cho đất)

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Hiệu Quả Và Đủ Dinh Dưỡng

Quy trình để thực hiện trộn đất trồng hoa hồng

 • Đầu tiên, bạn sẽ rải đều đất phù sa ra nền
 • Rải tiếp theo đó là 1 lớp xỉ than lên trên đất
 • Rải thêm một lớp trấu lun lên bề mặt tiếp theo
 • Rải lớp xơ dừa lên trên bề mặt hỗn hợp
 • Rải lớp (hữu cơ) phân chuồng hoai mục theo tỉ lệ đã được định sẵn
 • Rải phân vô cơ (phân trung vi lượng) tiếp theo
 • Và cuối cùng bạn sẽ rắc đều Trichoderma theo tỉ lệ 2 gói/1kg cho một khối giá thể như trên.

Sau khi đã hoàn thành việc đổ nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành đảo trộn tất cả sao cho các nguyên liệu được tạo thành một hỗn hợp. Bạn sẽ trộn đến khi có thể dùng tay nắm lại thì giá thể sẽ vón cục và khi mở tay ra thì giá thể bung ra là đã hoàn thành.

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Hiệu Quả Và Đủ Dinh Dưỡng

Lưu ý: Bạn cần thực hiện đúng những tỉ lệ đã nêu trên để tránh tình trạng hỗn hợp bị hư hại.

Sử dụng những loại đất trồng hoa hồng có sẵn

Nếu bạn muốn nhanh hơn mà không cần sử dụng đến cách trộn đất trồng hoa hồng như trên thì bạn có thể lựa chọn những loại đất trồng hoa hồng có sẵn, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như đất trồng đó sẽ đủ chất dinh dưỡng cho hoa.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều dòng đất trộn sẵn, tuy nhiên với đất trồng hoa hồng Tropical Premium luôn là dòng đất được nhiều dân chơi hoa ưa chuộng. Với 5 tiêu chí: Giàu chất dinh dưỡng, thoáng khí cho cây, giữ ẩm tốt, giàu chất mùn và an toàn lành tính cho cây hoa thì dòng đất trồng này đang được ưa chuộng nhiều hiện nay. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để đi tìm nguyên liệu cũng như trộn nguyên liệu thành hỗn hợp. Hãy lựa chọn dòng đất trồng này để thay thế cho việc trộn đất trồng hoa hồng nhé.

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Trồng Hoa Hồng Hiệu Quả Và Đủ Dinh Dưỡng

Và hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn được cách trộn đất trồng hoa hồng gồm những nguyên liệu nào và nếu bạn đang muốn tìm cho mình nơi cung cấp đất trồng hoa hồng và cây bụi Tropical Premium thì hãy liên hệ với Thế Giới Làm Vườn, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn tận tình.

Đánh giá