Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Kiểng lá, cây văn phòng, nội thất

Có một không gian xanh mát mang hơi hướng khu rừng nhiệt đới ngay trong phòng làm việc, phòng khách hoặc góc vườn luôn là niềm vui bất tận của rất nhiều tín đồ làm vườn hiện nay.

Để có được không gian rừng rậm nhiệt đới với vô số cây kiểng lá chúng ta cần tìm hiểu về chúng, chăm sóc đúng cách để đảm bảo khu vườn luôn giàu sức sống, mang lại niềm vui, tài vận cho gia chủ.

Đăng Ký Ngay
Ky thuat trong va cham soc kieng la cay van phong noi that

Đặc điểm kiểng lá, cây văn phòng, nội thất

Ky thuat trong va cham soc kieng la cay van phong noi that 1

Rừng nhiệt đới là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật, mỗi loài có những đặc điểm riêng. Các loại cây thân mềm, lá chứa nhiều chất diệp lục thường được tìm thấy ở những khu rừng mua nhiệt đới, ven suối hoặc gần khu thác, có độ ẩm cao.

Trong các khu rừng mưa nhiệt đới, có nhiều loại cây có thể trồng trong nhà, có lá lớn mọc ở các khu rừng mưa nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Hầu hết các cây lá nhiệt đới mọc ngoài trời ở các vùng USDA từ 10 đến 12. Ngoài trời, cây nhiệt đới lá lớn phát triển mạnh dưới ánh nắng gián tiếp và điều kiện tương đối ẩm ướt như rừng rậm hoặc vùng nhiệt đới.

Các dòng kiểng lá phổ biến:

 • Các dòng monstera (trầu bà lá xẻ): Monstera Deiciosa (trầu bà lá xẻ Nam Mỹ) Monstera Mini, Monstera Adansonii, Monstera Dubia, Monstera Obliqua…
 • Các dòng  Philodendron (Trầu bà lục lăng, trầu bà lá hình trái tim). Philodendron là một chi thực vật có tên khoa học Araceae. Loài này rất dễ trồng và chăm sóc, trong khi đó chúng có những form lá rất đẹp, dày giàu chất diệp lục. Nguồn gốc các loại này hầu hết đến từ khu vực rừng mưa Nam mỹ. Một số dòng Philodendron phổ biến như: Philodendron Brasil, Philodendron Xanadu (tên thường gọi ở VN là Trầu bà chân vịt); Monstera Bipinnatifinum (Trầu bà thanh xuân, trầu bà tay phật)…
 • Các dòng Caladium (Môn). Môn cũng là một chi trong họ Araeace (Ráy, chúng rất phổ biến ở Việt Nam.
 • Các dòng Alocasia, một lần nữa, Alocasia cũng thuộc họ Ráy, chúng sống ở những vùng rừng Nhiệt đới, cận nhiệt đới.
 • Các dòng Calathea (cây đuôi công) là một chi thuộc họ Marantaceae.
 • Các dòng Anthurium, chúng có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ và vùn Caribe. Điển hình trong dòng này là Cây Hồng Môn.

Hướng dẫn chi tiết Kỹ thuật trồng và chăm sóc kiểng lá, cây văn phòng, nội thất

Ky thuat cham soc cay van phongGiữ ẩm đất trồng. Kiểng là khá nhạy cảm với độ ẩm của đất, khi bạn tưới quá nhiều cây dễ bị úng và dễ sinh các loại nấm bệnh, ngược lại đất khô đến mức độ nứt nẻ cũng làm cây không thể phát triển được. Do đó hãy luôn giữ ẩm cho đất trồng.

Ánh sáng. Kiểng lá có thể sống tốt ở những khu vực có đầy đủ ánh nắng cho đến khu vực thiếu ánh nắng. Tuy nhiên, cây không chịu được ánh nắng gắt trực tiếp, do vậy lý tưởng nhất hãy cung cấp cho cây trồng của bạn ánh nắng gián tiếp, hoặc sử dụng các biện pháp che phủ bằng lưới chắn nắng.

Đèn huỳnh quang có thể hoạt động thay thế ánh sáng mặt trời cho một số loại cây. Cung cấp cho cây có hoa 12-16 giờ ánh sáng mỗi ngày, và 14-16 tiếng mỗi ngày cho cây chỉ có lá.

Không di chuyển cây quá nhiều. Kiểng lá thích nghi với môi trường xung quanh khá chậm, vì vậy tốt nhất bạn không nên di chuyển chúng nhiều. Điều ngày cũng đồng nghĩa, cây không phù hợp ở những nơi có có biên độ nhiệt độ thay đổi lớn trong ngày.
Di chuyển cây đột ngột từ khu vực tối hơn đến khu vực nhiều ánh nắng sẽ có tác động tiêu cực đến cây. Nếu bạn muốn di chuyển cây, hãy mang cây đến khu vực mới trong một giờ mỗi ngày. Từ từ tăng lượng thời gian còn lại ở khu vực mới cho đến khi nó được điều chỉnh hoàn toàn.

Duy trì độ ẩm cao. Hầu hết cây kiểng lá sống ở khu vực Nhiệt đới, noi có độ ẩm không khí cao do đó bạn có thể duy trì độ ẩm bằng tưới phun sương hạt mịn hoặc máy tạo ẩm.

Bạn cũng có thể tạo khí ấm một cách dán tiếp từ khay chứa nước, hoặc đài phun nước. Trồng nhiều cây trong một không gian cũng là cách giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm cho môi trường sống của cây kiểng lá.

Lá héo, lá chuyển màu nâu và nụ hoa phát triển kém là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang bị thiếu độ ẩm.

CHỌN CHẬU TRỒNG KIỂNG LÁ, CÂY VĂN PHÒNG, NỘI THẤT

Việc chọn cây trồng kiểng lá khá đơn giản. Chỉ cần chúng có khả năng thoát nước tốt, và nếu bạn trồng trong nhà thì nên chọn những chậu thẩm mỹ là được.

Chọn chậu có khả năng thoát nước tốt. Lượng thoát nước trong chậu mà bạn trồng cây rất quan trọng vì việc tưới nước quá nhiều hoặc quá ít có thể làm cây bị hư hỏng hoặc chết. Đảm bảo đáy chậu có lỗ thoát nước.

Kiểng lá có tốc độ phát triển khá nhanh, thực tế thì chúng không cần quá nhiều đất trồng. Tuy nhiên, hãy chọn cỡ chậu rộng rãi để có đủ không gian cho cây phát triển trong 2-3 năm.

Chậu gốm, chậu nhựa, chậu tự tưới là gợi ý tốt nhất đối với cây kiểng lá, văn phòng và nội thất.

CHỌN PHÂN BÓN, ĐẤT TRỒNG KIỂNG LÁ

1. ĐẤT TRỒNG KIỂNG LÁ

Đất trồng Monstera kiểng lá Tropical Premium là sản phẩm tiên phong tại thị trường Việt Nam dành cho kiểng lá. Sản phẩm được giới thiệu lần đầu năm 2021, đặc biệt phù hợp với các dòng cây nội thất, kiểng lá, monstera.. 

Đất trồng Monstera kiểng lá Tropical Premium được phối trộn từ nhiều thành phần hữu ích cho sự phát triển của các dòng kiểng lá, tái hiện lại môi trường tự nhiên khi trồng các dòng Monstera, kiểng lá ở môi trường đô thị.

Dùng hoàn toàn nguyên liệu sạch có kiểm soát và tối ưu, nguồn gốc tự nhiên, bổ sung đạm từ phân bò ủ hoai, bổ sung men vi sinh giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng từ đất.

Không sử dụng mùn rác sinh hoạt hoặc bùn sông.

 • Thành phần: Mùn hữu cơ, phân bò ủ vi sinh, đất đỏ bazan…
 • Mục đích sử dụng: Monstera, kiểng lá, cây nội thất
 • Thể tích: 10 lít
 • Trọng lượng: 4 kg

2. PHÂN BÓN KIỂNG LÁ, CÂY NỘI THẤT VĂN PHÒNG

Hầu hết các cây trồng trong nhà đều phát triển tốt khi được bón phân cân bằng 10-10-10. Cây trồng trong nhà cần chất dinh dưỡng từ đất trồng trong chậu và phân bón để tồn tại. Nếu bạn không thay chậu hoặc bổ sung chất dinh dưỡng mới vào đất, cây sẽ chậm phát triển hoặc có thể chết. 

Nếu là cây có hoa (như Lan Ý chẳng hạn), chúng cần phân có hàm lượng Kali cao hơn.

Với những cây có lá dày, xanh thẫm thường chúng cần được bổ sung hàm lượng Ni tơ cao hơn.

Ngoài ra theo chu kỳ bạn nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ để cải thiện thêm độ tơi xốp cho đất. Phân bò và phân trùn là 2 loại phân bổ biến, dễ mua, dễ sử dụng nhất. Cữ khoảng 4-6 tuần bạn nên bổ sung một lượng nhỏ khoảng 10% khối lượng đất trong chậu và tưới nước đẫm ngay sau khi bón phân.

Chất mùn hữu cơ cũng có thể được sử dụng để phủ lên lớp trên, vừa giữ ẩm cho đất vừa giúp cải thiện kết cấu đất trồng. Mảnh dừa băm nhỏ hoặc vỏ thông là hai chất phủ nền phổ biến khi bạn trồng kiểng lá.

HƯỚNG DẪN CHỌN CHẾ ĐỘ TƯỚI

Giai phap tuoi cay trong trong chau TGLVKiểng lá, cây nội thất sống trong môi trường đất và không khí ẩm nên việc duy trì một chế độ tưới thường xuyên, đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng.

Giải pháp tưới kiểng lá cây nội thất cần đáp ứng được một số yêu cầu sau:

 • Tưới thường xuyên và chủ động. Hệ thống tưới tự động được lên lịch trình săn được gợi ý lắp đặt cho khu vườn kiểng lá của bạn. Hệ thống tưới tự động này thường bao gồm Hẹn giờ tưới tự động, hệ thống đường ống và thiết bị tưới như đầu nhỏ giọt hoặc béc phun sương.
 • Tưới nhỏ giọt giữ ẩm cho đất. Trong môi trường đô thị cảnh quan, rất nhiều cây kiểng lá được sử dụng trồng trong chậu làm cây trồng văn phòng, cây nội thất. Nên tưới nhỏ giọt giữ ẩm cho đất được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng giúp cung cấp lượng nước vừa đủ ẩm, đồng thời rất tiết kiệm nước và không làm văng nước hay đấtt trồng ra sàn nhà.
 • Hệ thống tưới phun sương. Như ở trên có đề cặp, môi trường lý tưởng để cây có thể sinh trường, phát triển tốt nhất là môi trường mát ẩm. Do đó hệ thống phun sương, tạo ẩm đóng vai trò then chốt trong việc tạo môi trường sống lý tưởng cho các loài kiểng lá.

MỘT SỐ VẬT DÙNG THƯỜNG DÙNG CHO VIỆC TRỒNG VÀ CHĂM SÓC KIỂNG LÁ, CÂY NỘI THẤT

Thế giới làm vườn xin giới thiệu một số vật dụng phổ biến cho việc trồng, chăm sóc kiểng lá, cây nội thất.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có thể tự trộn giá thể trồng kiểng lá đượ không?

Ngoài tự nhiên, các cây kiểng lá rất dễ sống, chúng có thể mọc ven suối, mọc trên thân gỗ mục, ở những nơi nhiều mùn và ẩm ướt. Do đó bạn hoàn toàn có thể tự trộn giá thể, miễn sao chúng có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Giá thể trộn cho kiểng lá có thể kết hợp Mảnh dừa băm, vỏ cây mục, đá pumice (hoặc perlite), một ít đất thịt, ít phân bò.

Kiểng lá thường sống khỏe mạnh, rất ít nấm bệnh. Một số trường hợp cây yếu nguyên nhân có thể do tưới dư hoặc thiếu nước; đất trồng bị nấm; lá cây gặp nước mưa nên bị bện gỉ sắt.

 • Luôn duy trì độ ẩm không khí cao, làm mát vùng trồng
 • Giữ đất trồng ẩm ở mức vừa phải
 • Tránh ánh nắng trực tiếp
 • Trồng theo cụm sẽ tạo môi trường tốt hơn cho chúng.
OBJECTS

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NHIỆT ĐỚI