Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng

Trồng sầu riêng cần được chăm sóc và quan tâm đúng mức. Bắt đầu bằng cách chọn một vị trí thích hợp với đất thoát nước tốt và nhiều ánh sáng mặt trời. Chọn giống tốt, có thể trồng bằng hạt hoặc cây ghép, đảm bảo khoảng cách giữa các cây hợp lý.

Tưới nước, bón phân và cắt tỉa thường xuyên là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh. Bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt và sâu bệnh. Nếu được chăm sóc cẩn thận, cây sầu riêng có thể phát triển mạnh và cho quả ngon trong khoảng 3-5 năm tới.

Hãy cùng TGLV chi tiết từng nội dung trong bài Trồng và chăm sóc sầu riêng.

Đăng Ký Ngay
Ky thuat trong va cham soc sau rieng

Đặc điểm sinh trưởng phát triển cây sầu riêng

Ky thuat trong sau rieng

Cây sầu riêng được biết đến là cây sinh trưởng chậm và ổn định, phải mất khoảng 7 đến 10 năm mới bắt đầu cho quả (với nhiều giống lai tạo hiện nay, thời gian cho trái được rút ngắn còn khoảng 4-5 năm).

Những cây nhiệt đới này đòi hỏi khí hậu ấm áp và ẩm ướt, đồng thời chúng phát triển mạnh ở vùng đất thoát nước tốt với nhiều ánh sáng mặt trời.

Cây sầu riêng có thể cao tới 30 mét, lá to, bóng và quả có gai tỏa ra mùi nồng đặc trưng.

Mặc dù phải chờ đợi lâu mới có trái nhưng cây sầu riêng vẫn được đánh giá cao nhờ hương vị độc đáo và kết cấu kem, khiến chúng trở thành món ngon được săn lùng ở nhiều vùng.

Cây sầu riêng được trồng nhiều ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và đang được mở rộng sang một số nước ở khu vực Đông Nam Á như Cambodia, Philipines…

Hướng dẫn chi tiết Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng

Trong cham soc hoa hong, cat tia hoa hong

 

 

Trên thực tế, Sầu riêng là loại cây tương đối khó trồng, đỏi hỏi nhiều kỹ thuật, công chăm sóc, và đặc biệt thời gian từ khi trồng đến thu hoạch rất dài.

Điều đó cần sự tập trung, kiên trì, đầu tư và sự am hiểu kiến thức của người trồng. 

Về cơ bản, với kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng, chúng ta có thể chia thành 2 giai đoạn để xây dựng chương trình chăm sóc riêng biệt.

  • Chăm sóc Cây sầu riêng giai đoạn cây mới trồng đến năm thứ 4

Chọn giống sầu riêng | Chăm cây sầu riêng con | Bón phân cho cây con | Sâu bệnh hại ở cây con | Tỉa cành tạo tán cây sầu riêng

  • Chăm sóc cây sầu riêng thời kỳ thu hoạch

Kỹ thuật tưới nước cho cây sầu riêng trưởng thành | Phân bón | Sâu bệnh hại | Thu hoạch | Chăm sóc sau thu hoạch.

TGVL sẽ chỉ đi vào một số vấn đề chính như chọn giống, tưới nước, bón phân…

 

CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG

Chon giong sau rieng

Hiện nay cả nước có rất nhiều giống đã và đang được trồng với quy mô và diện tích từ nhỏ đến lớn để kinh doanh, tự cung cho nhu cầu của gia đình. Trong đó nổi bật là 2 dạng: loại cây ghép và trồng từ hạt của những giống bản địa.

Các giống ghép phổ biến như: Monthong, Ri6, Musangking, Blackthorn, kandao, chuồng bò, óc khỉ…

Giống trồng từ hạt bản địa có 3 nhóm chính là khổ qua da xanh, Bí rợ da xanh và 1 loại quả tròn hạt to cơm mỏng được trồng phổ biến ở Tây Nguyên, Long Khánh Đồng Nai.

Nhìn chung mổi loại có ưu nhược điểm riêng cũng như là thị phần tiêu thụ cũng khác nhau. Giống ghép thì yêu cầu chăm sóc cao, năng suất cao hơn và thị trường tiêu thụ mạnh nên thích hợp trồng thương mại.

Còn các giống bản địa thì công chăm sóc sẽ ít hơn, dể đậu trái cũng như năng suất cũng cao, vị thơm ngọt đậm hơn các giống ghép. 

Lựa chọn loại nào thì ta đi sâu khai thác mặt mạnh của nó và giảm thiểu các nhược điểm mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn được.

BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG

Bon phan cho cay rau rieng
Bon phan cho cay rau rieng 1

Bón phân cho cây con: Bà con có thể cân nhắc sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học cho cây sầu riêng con.

Bón lót: Thông thường bón lót ban đầu vào khoảng 10kg phân hữu cơ mỗi gốc và bổ sung thêm 2-5kg mổi lần sau đó. Lượng này cộng thêm tấp tủ hữu cơ sẽ tạo độ phì nhiêu cho đất giúp cây có 1 nền vững chắc sau này. Đến năm thứ 2 trở đi lượng hữu cơ được bón trên mổi gốc sẽ tăng lên tùy điều kiện, tốt nhất là khoảng 30kg phân chuồng cho 1 gốc mổi năm để tạo dinh dưởng cũng như môi trường ổn định cho cây phát triển tốt, khỏe mạnh.

Ở giai đoạn cây trường thành: mổi năm phải tăng cường thêm 50-60kg phân chuồng hoai mục, phân dạng bột hoặc hữu cơ vi sinh khô cho mổi gốc cây để làm giàu hữu cơ cho nền của cây. Khi cây đang chuẩn bị làm bông thì tăng cường các loại giàu lân và kali (phân hữu cơ làm từ bột xương và chuối) trước 2 tuần khi tiến hành xiết khô hạn. Khi lá chuyển lụa khi cơi đọt quyết định làm bông là lúc tiến hành tạo khô hạn để làm bông.

Giai đoạn này phải thật khớp với mùa vụ chính của địa phương, để cộng hưởng nhiều yếu tố cây sẽ ra hoa tự nhiên hơn nên ít bị các điều kiện bất lợi ảnh hưởng. Tuy vậy vẩn phải chuẩn bị các loại phân bón lỏng giàu đạm (dịch đậu nành hoặc đạm cá) để phun khi gặp các cơn mưa trái mùa. Cách này là để hạn chế thấp nhất các mắt cua bị thui đen khi gặp tình huống đó.
 
Khi cây ra hoa, mắt cua nhú đều thì tiến hành phun các loại giàu đạm lên lá và chùm hoa để mắt cua phát triển tốt và kích thích ra đọt non đồng thời với hoa. Khi hoa nở là lúc lá chuyển già trong giai đoạn này nên cung cấp dinh dưởng qua lá là hiệu quả nhất. Các loại dinh dưởng lỏng cân bằng được sử dụng trong thời điểm này (thông thường thì mình sử dụng hổn hợp phân bò hoặc phân dê dạng lỏng) cung cấp qua lá.
Để hổ trợ hoa đậu mạnh có thể phun thêm các loại chất kích thích nội sinh được làm từ nước ép thực vật lên men để bổ sung Auxin hay Gibbirellin giúp hoa đậu tốt hơn.
Khi trái bằng trứng gà lúc đó ta mới tăng cường cung cấp dinh dưởng qua hệ rễ. Nên bắt đầu với lượng ít và tăng dần để cây không bị sốc phân.
 
Các chế phẩm giúp ổn định môi trường cũng được sử dụng trong thời gian này để tạo sự ổn định pH cho đất, tránh tình trạng đất bị thay đổi pH liên tục do mưa.
Khi trái lớn bằng cái tô là bắt đầu giai đoạn làm cơm nên tăng cường các loại trung vi lượng từ dịch hữu cơ rau củ lên men, tro bếp, và muối biển (1-2kg/ha, pha loảng tưới đều vườn). Giai đoạn này quyết định đến chất lượng của cơm trái chỉ kéo dài trong 25-30 ngày. Nên sử dụng phân lỏng kết hợp các loại GE giàu enzyme (GE chuối, khóm, nha đam…) hổn hợp với đạm cá(hoặc đạm đậu) và dung dịch cân bằng tưới tiếp sức liên tục trong thời gian này.
Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trái phát triển.

CHẾ ĐỘ TƯỚI CHO CÂY SẦU RIÊNG

Tưới sầu riêng con

Nước là yếu tố không thể thiếu khi cây còn nhỏ. Tùy điều kiện địa hình và vùng canh tác mà có hệ thống tưới cho hợp lý, tiết giảm thấp nhất công lao động cũng như chi phí đầu tư.

Ở giai đoạn này chủ yếu tưới giữ ẩm cho cây, tưới đều đặn hàng ngày, và nên áp dụng phương pháp tủ gốc để giữ ẩm cũng như tránh cỏ dại phát triển.

Kỹ thuật tưới nước cho cây sầu riêng giai đoạn cây trưởng thành

Trong giai đoạn này phải điều tiết nước hợp lý, tạo khô hạn khi làm bông cho cây, tưới vừa đủ khi đang ra hoa, khi cây bắt đầu nhú bông(mắt cua) thì tiến hành thúc ra đọt đồng thời với bông để cây không bị rụng mạnh do cạnh tranh dinh dưởng khi xổ nhụy. 2 tuần sau xổ nhụy là quan trọng nhất nên lượng nước nên vừa đủ ẩm (bạn tưới vào chiều hôm trước, đến 9 giờ sáng hôm sau là đất ráo) là vừa ẩm.
 
Không nên tưới quá ẩm vào giai đoạn này, cũng như không được để đất quá khô sẽ dẩn đến hình thành tầng rời giửa cuốn và trái non, lúc đó rụng ồ ạt là điều khó tránh khỏi dù có can thiệp cũng rất khó lấy lại cân bằng như ban đầu được. 1 điều lưu tâm nửa là số bông và trái non rụng nằm dưới gốc lúc xổ nhụy chính là nguồn xông khí etylen lên càng kích thích bông rụng nhiều hơn. Nếu được nên đem nó đi xa khỏi gốc 1 chút nếu thấy có tình trạng rụng sinh lý quá mức.

MỘT SỐ VẬT DÙNG THƯỜNG DÙNG CHO VIỆC TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA HỒNG

Thế giới làm vườn xin giới thiệu một số vật dụng phổ biến cho việc trồng, chăm sóc hoa hồng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nên trồng cây từ hạt hay từ một cây non?

Với sự đa dạng về chủng loại cũng như sự sẵn có các giống hoa hồng trên thị trường, chúng tôi khuyên bạn liên hệ với các vườn chuyên cung cấp cây giống để chọn cho mình những giống hoa phù hợp nhất với điều kiện trồng và mong muốn của riêng bạn.

Hoa hồng dễ bị nhiễm một số bệnh, hầu hết là do nấm gây ra. Bệnh phấn trắng xuất hiện dưới dạng nấm mốc màu trắng xám phát triển trên bề mặt lá và thân non. Nấm đốm đen xuất hiện dưới dạng những đốm đen dễ thấy trên lá và khiến chúng rụng đi. Bệnh gỉ sắt cũng là bệnh thường gặp ở hoa hồng. Rệp là loài côn trùng gây hại phổ biến trên lá và thân non.

  • Độ pH của đất ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng và phải nằm trong khoảng 6,0-7,0. Kiểm tra độ pH của đất bằng máy đo đất hoặc bộ phân tích đất hoàn chỉnh để xác định xem có cần điều chỉnh hay không; bạn có thể bổ sung các chất cải tạo để điều chỉnh độ pH về khoảng tối ưu nhất cho Hoa hồng.
  • Tưới nước cho hoa hồng trước và sau khi bón phân. Điều này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả hơn đến vùng rễ và ngăn ngừa bỏng hoặc sốc rễ.
    Tránh bón phân ở nhiệt độ quá cao, hoặc khi không thể tưới được. Chu kỳ bón phân thường từ 4-6 tuần/lần.
  • Phun phân bón lá cho hoa hồng vào sáng sớm trong ngày để lá khô giúp phòng bệnh.
OBJECTS

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

    CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NHIỆT ĐỚI