Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Rau gia vị

Rau gia vị luôn nằm trong top những loại cây trồng bạn nên có quanh nhà, chúng mang lại sự tiện lợi vượt mong đợi của bạn. Mỗi bữa ăn sẽ ngon miệng hơn khi bạn có những loại rau gia vị phù hợp với từng món. Nhiều loại rau gia vị đồng thời là cây thảo dược – cây thuốc; có loại còn giúp xua đuổi côn trùng, và chúng đôi khi cũng đóng luôn vai trò cây kiểng, cây tạo bóng mát..
Một số loại rau gia vị phổ biến như các loại húng (húng lủi, húng chó…), ớt, lá diếp cá, lá lột, rau ngò gai (mùi tàu), ngò ôm (rau ngổ), chậu xả, cây lá chanh…
Hầu hết các loại này không quá khó trồng, thời gian cho thu hoạch hoảng 3-6 tháng từ khi gieo hạt, hoặc bạn có thể mua cây giống, cây trưởng thành về chăm sóc và thu hoạch.

Đăng Ký Ngay
Ky thuat trong va cham soc rau gia vi

Đặc tính các loài rau gia vị vùng nhiệt đới

Ky thuat trong va cham soc rau gia vi 1

 

Với đặc trưng thổ nhưỡng và khí hậu nhiệt đới gió mùa, có biên nhiệt giao động từ 20 – 28 độ C có hai mùa đặc trưng là : mùa khô và mùa mưa, vùng nhiệt đới được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loại cây gia vị phong phú và đa dạng, có hương vị đặc trưng.  Rau gia vị hay còn gọi là rau thơm là những loại cây có mùi thơm, hương vị đặc biệt  nên được dùng để ăn sống hoặc chế biến kèm làm tăng hương vị của các món ăn. Hầu hết các cây có đặc tính ấm, có tế bào chứa tinh dầu mang  dược tính nên được sử dụng làm thuốc mang lại hiệu quả cao và an toàn. Ngoài ra các loại rau gia vị còn được sử dụng làm nguyên liệu trong việc điều chế tinh dầu cho ngành hương liệu.

Dưới đây là các dòng cây rau gia vị  phổ biến, dễ gặp trong đời sống hàng ngày:

 • Cây gia vị ăn lá: hành lá, hẹ, bạc hà, kinh giới, rau húng, tía tô, ngò gai, ngò tây, diếp cá, rau ngổ, rau răm, thì là,…
 • Cây gia vị thảo dược: ngải cứu, nghệ đen, rau má, rau rút, mã đề, rau sam, đinh lăng, rau ngót, hương nhu, xương sông,..

Hướng dẫn chi tiết Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau gia vị

 

Ky thuat trong va cham soc rau gia vi 2

Thời vụ trồng:

Rau gia vị có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên phải chủ động được nguồn nước tưới và thoát nước tốt. Các loại cây gia vị không chịu được ngập úng và mưa dài ngày nên nếu trồng trong mùa mưa phải làm giàn che hoặc trồng trong nhà lưới để đảm bảo ít tổn thất. Nếu trồng trong mùa nắng cần đảm bảo nguồn nước tưới đầy đủ.

Giống:

Tùy cây rau khác nhau mà lựa chọn giống khác nhau. Tuy nhiên, cần phải chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng: sạch bệnh, tỉ lệ nảy mầm cao, …Có cây có thể trồng được bằng hạt: húng quế, kinh giới, tía tô,.. Hoặc có thể trồng bằng cành: rau răm, húng cây, diếp cá,…

Đất trồng:

Cây rau gia vị có thể sinh trưởng phát triển trên các loại đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát hoặc đất phù sa. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất cần lựa chọn đất có pH từ 5.0 – 7.0, có hàm lượng chất hữu cơ cao. 

Phân bón: 

Dinh dưỡng cung cấp cho cây từ nhiều nguồn: đất, không khí, tàn dư thực vật, …và từ phân vô cơ, phân hữu cơ bổ sung từ quá trình bón lót, bón thúc. Các loại phân bón cho cây có thể sử dụng: các loại hữu cơ sinh học đã ủ hoai: phân bò, trùn quế, phân gà, phân dê, phân dơi,..Hoặc các loại phân vô cơ: NPK, DAP, Ure, Super lân, Kali..

Các loại phân hữu cơ, phân lân, kali dùng bón lót trong khi làm đất. Phân đạm có thể bón thúc nhiều lần. Do có thời gian thu hoạch ngắn, ăn lá và thu nhiều lần nên cần có chế độ bón phân hợp lí, cân đối và phải đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Nước tưới:

Nước là một yếu tố quan trọng nhất đối với sinh trưởng và phát triển của cây. Do đó, để cây sinh trưởng và phát triển đầy đủ, đạt năng suất cao, cần chủ động được nguồn nước sạch để cung cấp đầy đủ cho cây trong từng giai đoạn. Tưới nước cho rau cần chú ý một số điều kiện chính: đủ ẩm, thoát nước tốt, tưới phun nhẹ nhằm tránh gây vết thương cho cây tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập

Phòng trừ sâu bệnh:

Cây rau gia vị thường ít bị sâu bệnh gây hại. Sâu hại chủ yếu có sâu khoang, rệp sáp, bọ trĩ, bệnh hại có bệnh thối gốc do nấm Fusarium oxysporium  gây ra. Để phòng trừ sâu bệnh cần áp dụng một số biện pháp phòng trừ như: làm đất, mùa vụ thích hợp, vệ sinh sạch sẽ nơi trồng, sử dụng thiên địch, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì nên dùng các loại có trong danh mục được phép sử dụng trên cây rau. Ưu tiên phun các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh, thảo mộc. Ngừng phun thuốc trước khi thu hoạch theo đúng hướng dẫn trên bao bì.

GỢI Ý CHỌN CHẬU TRỒNG RAU GIA VỊ

Việc chọn cây trồng kiểng lá khá đơn giản. Chỉ cần chúng có khả năng thoát nước tốt, và nếu bạn trồng trong nhà thì nên chọn những chậu thẩm mỹ là được.

Chọn chậu có khả năng thoát nước tốt. Lượng thoát nước trong chậu mà bạn trồng cây rất quan trọng vì việc tưới nước quá nhiều hoặc quá ít có thể làm cây bị hư hỏng hoặc chết. Đảm bảo đáy chậu có lỗ thoát nước.

Kiểng lá có tốc độ phát triển khá nhanh, thực tế thì chúng không cần quá nhiều đất trồng. Tuy nhiên, hãy chọn cỡ chậu rộng rãi để có đủ không gian cho cây phát triển trong 2-3 năm.

Chậu gốm, chậu nhựa, chậu tự tưới là gợi ý tốt nhất đối với cây kiểng lá, văn phòng và nội thất.

-20%
2.000 40.000 
-10%
60.300 139.500 
-8%
New
55.000 

CHỌN PHÂN BÓN, ĐẤT TRỒNG RAU GIA VỊ

1. CHỌN ĐẤT TRỒNG RAU GIA VỊ

Đất trồng Monstera kiểng lá Tropical Premium là sản phẩm tiên phong tại thị trường Việt Nam dành cho kiểng lá. Sản phẩm được giới thiệu lần đầu năm 2021, đặc biệt phù hợp với các dòng cây nội thất, kiểng lá, monstera.. 

Đất trồng Monstera kiểng lá Tropical Premium được phối trộn từ nhiều thành phần hữu ích cho sự phát triển của các dòng kiểng lá, tái hiện lại môi trường tự nhiên khi trồng các dòng Monstera, kiểng lá ở môi trường đô thị.

Dùng hoàn toàn nguyên liệu sạch có kiểm soát và tối ưu, nguồn gốc tự nhiên, bổ sung đạm từ phân bò ủ hoai, bổ sung men vi sinh giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng từ đất.

Không sử dụng mùn rác sinh hoạt hoặc bùn sông.

 • Thành phần: Mùn hữu cơ, phân bò ủ vi sinh, đất đỏ bazan…
 • Mục đích sử dụng: Monstera, kiểng lá, cây nội thất
 • Thể tích: 10 lít
 • Trọng lượng: 4 kg

2. CHỌN PHÂN BÓN CHO RAU GIA VỊ

Hầu hết các cây trồng trong nhà đều phát triển tốt khi được bón phân cân bằng 10-10-10. Cây trồng trong nhà cần chất dinh dưỡng từ đất trồng trong chậu và phân bón để tồn tại. Nếu bạn không thay chậu hoặc bổ sung chất dinh dưỡng mới vào đất, cây sẽ chậm phát triển hoặc có thể chết. 

Nếu là cây có hoa (như Lan Ý chẳng hạn), chúng cần phân có hàm lượng Kali cao hơn.

Với những cây có lá dày, xanh thẫm thường chúng cần được bổ sung hàm lượng Ni tơ cao hơn.

Ngoài ra theo chu kỳ bạn nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ để cải thiện thêm độ tơi xốp cho đất. Phân bò và phân trùn là 2 loại phân bổ biến, dễ mua, dễ sử dụng nhất. Cữ khoảng 4-6 tuần bạn nên bổ sung một lượng nhỏ khoảng 10% khối lượng đất trong chậu và tưới nước đẫm ngay sau khi bón phân.

Chất mùn hữu cơ cũng có thể được sử dụng để phủ lên lớp trên, vừa giữ ẩm cho đất vừa giúp cải thiện kết cấu đất trồng. Mảnh dừa băm nhỏ hoặc vỏ thông là hai chất phủ nền phổ biến khi bạn trồng kiểng lá.

HƯỚNG DẪN CHỌN CHẾ ĐỘ TƯỚI

Kiểng lá, cây nội thất sống trong môi trường đất và không khí ẩm nên việc duy trì một chế độ tưới thường xuyên, đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng.

Việc này đòi hỏi một hệ thống tưới đáp ứng được một số yêu cầu sau:

 • Tưới thường xuyên và chủ động. Hệ thống tưới tự động được lên lịch trình săn được gợi ý lắp đặt cho khu vườn kiểng lá của bạn. Hệ thống tưới tự động này thường bao gồm Hẹn giờ tưới tự động, hệ thống đường ống và thiết bị tưới như đầu nhỏ giọt hoặc béc phun sương.
 • Tưới nhỏ giọt giữ ẩm cho đất. Trong môi trường đô thị cảnh quan, rất nhiều cây kiểng lá được sử dụng trồng trong chậu làm cây trồng văn phòng, cây nội thất. Nên tưới nhỏ giọt giữ ẩm cho đất được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng giúp cung cấp lượng nước vừa đủ ẩm, đồng thời rất tiết kiệm nước và không làm văng nước hay đấtt trồng ra sàn nhà.
 • Hệ thống tưới phun sương. Như ở trên có đề cặp, môi trường lý tưởng để cây có thể sinh trường, phát triển tốt nhất là môi trường mát ẩm. Do đó hệ thống phun sương, tạo ẩm đóng vai trò then chốt trong việc tạo môi trường sống lý tưởng cho các loài kiểng lá.

HẠT GIỐNG GIA VỊ

Thế giới làm vườn là đối tác phân phối hạt giống cho dự án “Triệu hạt giống“. 

Tại đây, các bạn có thể tiếp cận hàng chục loại hạt giống chất lượng khác nhau với mức giá tượng trưng. Tham khảo thêm: Danh sách hạt giống

GIỐNG CÂY GIA VỊ

Giống cây gia vị tại Thế giới làm vườn có gi đặc biệt không? Xin thưa rằng, các loại cây gia vị tại Thế giới làm vườn đều được gieo trồng trên chậu nhựa cứng với kích thước lớn. Và là cây được trồng, chăm sóc đã đến thời kỳ thu hoạch. Chỉ cần mua về là có thể thu hái ngay.

Nên người mua không lo về tỉ lệ cây sống/chết; hay lo chăm sóc cây non nữa. Các cây gia vị đều đã trưởng thành, rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước và có thể bón thêm phân hữu cơ sau 3-4 tuần.

MỘT SỐ VẬT DÙNG THƯỜNG DÙNG CHO VIỆC TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY GIA VỊ

Thế giới làm vườn xin giới thiệu một số vật dụng phổ biến cho việc trồng, chăm sóc cây gia vị.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có thể tự trộn đất trồng cây gia vị được không?

Cây gia vị cũng khá dễ trồng, chúng cần đất sạch có đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đất thịt, đất phù sa, đất bazan… để trộn cũng phân bò, vỏ trấu hoặc chất làm tơi xốp đất trồng các loại cây rau gia vị.

Hầu hết các loại cây rau gia vị như các loại húng, ớt, cây dược liệu… ưa trồng ở những nơi có đủ ánh nắng tức ánh nắng toàn phần.

Ngược lại cũng có một số loại có thể trồng được ở vùng bóng râm, dưới tán cây khác như Cây lá lốt, diếp cá, mùi tàu…

 • Thường xuyên cắt tỉa cành để cây bật nhánh mới
 • Lưu ý đến yếu tố ánh sáng và chế độ tưới nước cho cây
 • Trên thị trường có sẵn các giống rau gia vị trồng sẵn, chúng ta có thể mua và thu hoạch ngay được.
OBJECTS

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NHIỆT ĐỚI