Chọn đất trồng rau sạch như thế nào để giúp mang đến năng suất sản lượng cao? Yếu tố giúp cho rau sạch được tươi tốt cũng như được phát triển khỏe mạnh đó chính là đất. Việc hiểu được loại rau cũng như lựa chọn được đúng loại đất luôn là chìa khóa giúp cho bạn có những luống rau tươi xanh hơn. Nếu bạn mới bước chân vào con đường trồng rau sạch và chưa biết lựa chọn dòng đất nào phù hợp thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây, Thế Giới Làm Vườn sẽ giúp bạn lựa chọn nhé.

Có những loại đất trồng rau sạch nào?

Để chọn đất trồng rau sạch thì có những loại đất nào? Nếu bạn là người mới bắt đầu trồng rau mà chưa biết được những dòng đất nào thì đừng lo, hãy cùng theo dõi tiếp dưới đây để biết được những loại đất phù hợp cho rau cũng như những ưu điểm của từng loại nhé:

Đất phù sa

Đất phù sa được xem là một loại đất được hình thành từ dòng đất thịt kết hợp với đất mùn qua. Thông qua quá trình phong hóa của đá và sự phân hủy của xác động thực vật.

Thành phần chính của dòng đất phù sa này là gồm: 80% đất thịt, 10% đất cát, còn lại là những mùn từ lá cây phân hủy tạo thành. Đây được xem là sự hoàn hảo cho việc chọn đất trồng rau sạch.

Ưu điểm của đất phù sa:

 • Giúp rau hấp thụ được triệt để các dưỡng chất nhanh.
 • Giúp hỗ trợ quá trình sinh trưởng của cây cũng như rau.
 • Có khả năng giúp giữ nước cũng như thoát nước tốt và từ đó giúp cây có đủ lượng nước nhưng không bị tình trạng úng ngập.
 • Chứa nhiều những chất chất hữu cơ, chất vô cơ, chất khoáng, vi lượng và vi sinh vật có lợi cho rau. Những chất này giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho rau và giúp rau phát triển được tốt hơn.
 • Đất phù sa này có tính năng tơi xốp, thoáng khí giúp cho quá trình trao đổi không khí ở rễ cây được diễn ra tốt hơn.
 • Đóng vai trò làm đất nền cho cây bám rễ và hút dinh dưỡng tốt.

Nên Lựa Chọn Đất Trồng Rau Sạch Nào Để Mang Lại Hiệu Quả Tốt Cho Rau?

Đất thịt pha

Khi đất thịt này có chứa hàm lượng cát cao thì người ta sẽ thường gọi là đất cát pha. Tuy nhiên, nếu hàm lượng của đất sét nhiều hơn thì nó sẽ được gọi là đất thịt pha sét.

Thành phần chính của đất thịt pha: 50% đất thịt, 30% đất cát, 20% đất sét.

Ưu điểm của đất thịt pha:

 • Dòng đất này mang tính chất của đất cát cũng như đất sét và đất phù sa
 • Đất thịt có tính nhẹ giúp quá trình cải tạo đất được dễ dàng hơn.
 • Thích hợp để trồng được nhiều loại cây và rau.
 • Chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đất.
 • Có khả năng thoát nước khá tốt cho rau và cây vì có thành phần cát.

Nên Lựa Chọn Đất Trồng Rau Sạch Nào Để Mang Lại Hiệu Quả Tốt Cho Rau?

Đất cát

Đất cát là một loại đất có tính nhẹ, ấm, khô và sẽ có xu hướng chua và được đánh giá là ít chất dinh dưỡng so với những dòng đất chọn đất trồng rau sạch. Dòng đất cát này có khả năng giúp thấm nước khá nhanh, giữ nước tốt và phân bón kém, mùn và dưỡng chất thấp. Ngoài ra, dòng đất cát này còn rời rạc khi khô, khi có nước thì đất sẽ bị chặn.

Thành phần đất cát: 80 – 100 % là cát, 20% còn lại sẽ là mùn và sét.

Ưu điểm của đất cát:

 • Đất cát là dòng đất rất dễ thấm nước
 • Đất cát giúp cây rất thoáng khí
 • Đất cát còn là loại đất dễ cày bừa

Nên Lựa Chọn Đất Trồng Rau Sạch Nào Để Mang Lại Hiệu Quả Tốt Cho Rau?

Đất sét

Đất này sẽ có tỉ lệ sét trên 40% được gọi là đất sét. Nhờ vào việc có cấu trúc chặt nên nó có tính chất giữ chất dinh dưỡng khá tốt. Tuy nhiên, nó lại có những bất lợi cho cây trồng vì khả năng thoát nước khá kém.

Dòng đất này sẽ thích hợp với những loại cây được đánh giá là cây ưa nước.

Nên Lựa Chọn Đất Trồng Rau Sạch Nào Để Mang Lại Hiệu Quả Tốt Cho Rau?

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Pha Trộn Đất Trồng Rau Sạch Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Nên lựa chọn đất trồng rau sạch nào?

Sau khi đã tham khảo 4 loại đất trồng như trên thì nên lựa chọn đất trồng rau sạch nào để giúp rau tươi tốt cũng như phát triển mạnh hơn? Nếu bạn mới trồng rau sạch thì bạn hãy lựa chọn 2 loại đất là: Đất phù sa và đất thịt pha. Vì 2 loại đất này có nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cây phát triển được nhanh hơn cũng như có sự sống tốt hơn. Bên cạnh đó, 2 dòng đất này có độ tơi xốp  khá cao và khả năng thoát nước khá tốt. Về chất dinh dưỡng có sẵn trong đất thì dòng đất phù sa và đất thịt pha cũng là những loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất cho rau.

Ngoài 2 loại đất trên ra, thì bạn cũng có thể sử dụng đất sạch hữu cơ để có thể trồng rau sạch. Tuy nhiên, bạn sẽ phải pha trộn thêm với xơ dừa, trấu để tăng thêm độ tơi xốp cho đất cũng như giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất.

Nên Lựa Chọn Đất Trồng Rau Sạch Nào Để Mang Lại Hiệu Quả Tốt Cho Rau?

Hy vọng qua những bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về những loại đất hiện nay và lựa chọn đất trồng rau sạch cho vườn rau của bạn. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn nơi cung cấp đất trồng rau sạch uy tín để họ có thể tư vấn cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan dành cho bạn. Nếu bạn chưa biết lựa chọn nơi mua đất trồng rau sạch thì hãy liên hệ ngay với Thế Giới Làm Vườn nhé. Tại đây bạn sẽ được cung cấp cũng như hỗ trợ để có thể lựa chọn được dòng đất phù hợp với loại rau sạch hoặc loại cây bạn đang trồng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Đánh giá