Ngoài yếu tố giúp rau tươi tốt như phân bón, nước tưới thì không thể không nhắc đến đất sạch trồng rau. Đất giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây nhanh phát triển, đất không có các mầm bệnh sẽ giúp cây rau khỏe mạnh và ít bị sâu bệnh tấn công. Vậy cách pha trộn đất trồng rau sạch tại nhà như thế nào vừa giúp tiết kiệm được chi phí, vừa có đủ dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của đất với cây trồng rau sạch

Cách pha trộn đất trồng rau sạch chuẩn rất quan trọng. Bởi đất trồng được xem là nền móng giúp cây mọc lên và nuôi dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra, nó còn được xem là môi trường cho vi sinh vật và sinh vật phát triển. Đất bao gồm các loại thành phần như cát, sét, nước… với tỷ lệ cân đối. Nếu đất chứa quá nhiều thì cát thì nước hút nước nhanh, dễ khiến cây bị thiếu nước. Nếu đất chưa quá nhiều sét cũng rất khó để cày xới.

Trong đó, mùn sẽ được hình thành bởi sự tác động của vi sinh vật có trong đất, chúng có khả năng biến những rễ chết, lá rụng để có chất dinh dưỡng cho cây. Nó được ví như chất hồ để có thể gắn kết các thành phần ở trong đất lại với nhau, tạo độ tơi xốp và giữ nước. Đất nghèo mùn sẽ bị chặt, khó xử lý, chứa ít không khí, khó thấm nước và dễ bị bay hơi.

Hướng Dẫn Cách Pha Trộn Đất Trồng Rau Sạch Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Tại sao cần phải trộn đất trước khi trồng rau sạch?

Đa số các loại rau đều có thời gian sinh trưởng, bộ rễ ăn cạn và lan rộng. Vì thế mà đất trồng cần phải thật sự tơi xốp nên các loại đất sạch hữu cơ sẽ là ưu tiên số 1 của nông dân phố khi tìm mua. Tuy nhiên, sau khi trồng một thời gian ngắn thì lượng chất dinh dưỡng có trong đất sạch cũng sẽ dần cạn kiệt. Nếu ngay từ đầu bạn không bổ sung thêm chất dinh dưỡng thì sẽ không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, hạn chế khả năng sinh trưởng và làm gián đoạn quá trình phát triển của cây trồng.

Tùy thuộc vào đối tượng cây trồng mà có cách phối trộn dinh dưỡng, cũng như các loại giá thể khác nhau. Việc phối và trộn thêm các loại giá thể như tro trấu, xơ dừa… giúp cho đất trồng trở nên thông thoáng và giữ ẩm tốt, thoát nước tốt. Bên cạnh đó  việc kết hợp với các chế phẩm vi sinh phòng ngừa nấm bệnh trong đất là vô cùng cần thiết, giúp hạn chế được sâu bệnh hại tấn công giúp tiết kiệm chi phí và công chăm sóc.

Hướng Dẫn Cách Pha Trộn Đất Trồng Rau Sạch Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Xem thêm: Cách Trồng Rau Sạch Trên Đất Trong Thùng Xốp Đơn Giản Nhanh Chóng

Hướng dẫn cách pha trộn đất trồng rau sạch đơn giản và hiệu quả nhất.

Chuẩn bị

Cách pha trộn đất trồng rau sạch cần chuẩn bị:

  • Khay nhựa, thùng xốp: Để dễ thoát nước, chống úng rau thì bạn nên sử dụng khay nhựa có lớp lưới thông minh
  • Đất trồng: Đất phù sa hay đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh.
  • Giá thể để tạo độ tơi xốp và giúp bộ rễ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng được đóng gói sẵn ở các cửa hàng, hoặc dùng mùn cưa, xơ dừa, tro trấu, vụ xỉ than tổ ong.
  • Phân bón, nên sử dụng phân hữu cơ để có thể cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cho cây phát triển tốt nhất hay có thể sử dụng phân xanh, phân bò hay phân vi sinh,…..

Hướng Dẫn Cách Pha Trộn Đất Trồng Rau Sạch Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Tiến hành trộn đất

Sau khi trộn đầy đủ dụng cục thì cần tiến hành trộn đất: Mỗi loại rau sẽ có một đặc tính khác nhau và sẽ cân bằng tỷ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường thì các loại rau ăn lá sẽ trộn theo tỷ lệ: 5 đất nền + 3 phần giá thể + 2 phần phân bón.

Nếu các bạn dùng sử dụng đất nền là đất được lấy ngoài ruộng hay các công trình thì bạn nên xử lý qua mần bệnh: cần phơi khô đập nhỏ và xử lý qua vôi bột trước khi tiến hành đem trộn để loại trừ mầm bệnh cho cây và cỏ dại

Hướng Dẫn Cách Pha Trộn Đất Trồng Rau Sạch Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Các lưu ý khi thực hiện cách pha trộn đất trồng rau sạch

Cách pha trộn đất trồng rau sạch khá đơn giản và có rất nhiều người đã thực hiện thành công, sở hữu cho mình một vườn rau sạch không thuốc trừ sâu. Tuy nhiên khi trộn đất bạn cần lưu ý các điều sau:

Bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu các loại rau nào phù hợp phát triển khỏe mạnh trong thùng xốp. Vì môi trường đất bị bó buộc vào giới hạn nên cần phải lựa chọn cây trồng kỹ gợi ý như: Cải cúc, xà lách, cải ngọt, rau muống…

Chọn kích thước thùng xốp đựng đất cho phù hợp, bạn cần lựa chọn thùng xốp có kích cỡ lớn, độ cao trên 30cm. Khi mua về cần đục các lỗ nhỏ xung quanh, để nhằm mục đích thoáng khí và giảm thoát nước. Hạn chế được tình trạng ngập úng hay thối rễ.

Khi vừa trộn đất bạn không nên sử dụng ngay mà cần có thời gian ủ đất, để rau được xanh cho năng suất tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách pha trộn đất trồng rau sạch đúng cách, hiệu quả cao. Bạn có thể liên hệ mua đất sạch trồng rau tại Thế Giới Làm Vườn để rau xanh cho năng suất tốt nhất nhé!

Đánh giá