Hoa hồng cần những loại phân bón nào?

Các chất dinh dưỡng chính (chất dinh dưỡng đa lượng) mà tất cả cây trồng cần là nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K).

Nitơ khuyến khích sự phát triển của lá khỏe mạnh và mạnh mẽ. Vì khả năng ra hoa của hoa hồng nằm ở lá của nó nên tán lá khỏe mạnh sẽ ra nhiều hoa hơn. Quá nhiều nitơ sẽ dẫn đến tán lá quá nhiều và ít nở hoa hơn, trong khi không đủ nitơ sẽ khiến lá vàng, còi cọc và nở hoa nhỏ hơn.

Phốt pho thúc đẩy sự phát triển rễ khỏe mạnh và sản xuất hoa dồi dào. Thiếu phốt pho có thể dẫn đến rụng lá, thân hoa yếu và nụ không nở.

Kali, còn được gọi là kali, giúp hoa hồng phục hồi khi bị căng thẳng do côn trùng và bệnh tật gây hại hoặc do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thiếu kali có thể dẫn đến mép lá vàng, thân hoa yếu và chồi kém phát triển.

Các chất dinh dưỡng khác: Để phát triển mạnh, hoa hồng còn cần các vi chất dinh dưỡng bao gồm canxi, magie, lưu huỳnh, bo, đồng, sắt, mangan, kẽm.

Phan-bon-NPK-Phu-My-cho-cay-hoa-kieng

Kỹ thuật bón phân cho Hoa hồng

Phân bón cho hoa hồng mới trồng

Chuẩn bị hố trồng với lượng phân chuồng tăng độ phì nhiêu cho đất.

Sử dụng phân bón tan chậm theo hướng dẫn trên bao bì cùng với một ít bột xương để bộ rễ phát triển khỏe mạnh.

Rắc 1/4 đến 1/2 cốc muối Epsom xung quanh gốc cây để thúc đẩy sự phát triển của lá và thân.

Tiếp tục bón phân 3 đến 4 tuần một lần bằng loại phân bón nhẹ như nhũ tương cá. Giữ ẩm liên tục cho vùng rễ để hòa tan Nếu cây mới bị khô hoàn toàn, phân bón quá mạnh có thể khiến mép lá và đầu rễ bị cháy.

Phân bón cho Hoa hồng trưởng thành

Từ đầu đến giữa mùa xuân: Bắt đầu bón phân khi lá mới xuất hiện. Sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao hoặc bón thúc bằng bột cỏ linh lăng (5-1-2) cho lần bón đầu tiên để thúc đẩy quá trình phát triển của lá, cùng với muối epsom để khuyến khích sự phát triển của cây chồi mới và tăng trưởng tươi tốt hơn. Thêm phân bón nhả chậm khi chồi dài từ 10 đến 20cm.

Thời kỳ phát triển sau đó: Tiếp tục bón phân 2 đến 4 tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng tùy thuộc vào loại phân bón được sử dụng (theo HDSD).

Cuối mùa hè đến đầu mùa thu: Bón phân tan chậm có hàm lượng nitơ thấp như bột xương để thúc đẩy sự phát triển của rễ và ra hoa vào năm sau. Ngừng bón phân từ 6 đến 8 tuần trước ngày sương giá trung bình đầu tiên của bạn để ngăn chặn sự phát triển mới khỏi bị hư hại do sương giá.

Các loại phân bón chuyên dụng cho Hoa hồng

Phân hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật sẽ tốt hơn cho môi trường. Chúng có những lợi ích dinh dưỡng khác nhau và có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp như một phần trong chế độ chăm sóc hoa hồng của bạn. Một số còn cải thiện kết cấu đất và hỗ trợ các vi khuẩn có lợi.

Phân bón vô cơ (tổng hợp, hóa học hoặc nhân tạo) dễ sử dụng và tiện lợi, đậm đặc hơn và thường rẻ hơn phân hữu cơ. Tuy nhiên, những sản phẩm này không cải thiện đất và không có tác dụng tích cực. Một số còn chứa thuốc trừ sâu và nên tránh dùng chung vì chúng có thể gây hại cho động vật hoang dã.

Phân bón hoa hồng nguồn gốc hữu cơ

Phan bò hữu cơ cao cấp tropical premium

Có nhiều loại phân hữu cơ đóng gói sẵn được pha chế đặc biệt dành cho hoa hồng giúp bạn không cần phải phỏng đoán khi bón phân. Trong khi tất cả đều có sự pha trộn cân bằng các chất dinh dưỡng, một số cũng chứa các khoáng chất vi lượng thiết yếu và vi khuẩn có lợi.

Dưới đây là một vài gợi ý:

Phân bò cao cấp Tropical Premium

Phân trùn quế Tropcal Premium

Một số loại chất cải tạo đất trồng hữu cơ khác

Phân chuồng thúc đẩy sức khỏe tổng thể của cây trồng, giúp hoa hồng có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Trộn vào đất vào thời điểm trồng hoặc phủ một lớp 3 đến 5cm vào mỗi mùa xuân xung quanh gốc cây hoa hồng đã trưởng thành. Tìm hiểu cách tự làm phân trộn tại nhà.

Phân động vật có thể được bón vào đất tại thời điểm trồng hoặc phủ lớp mùn 3cm lên những cây hoa hồng đã trưởng thành vào mùa xuân. Đảm bảo phân đã ủ đủ tuổi để không làm cháy cây. Trà phân cũng có tác dụng tốt.

Bột xương có thể được áp dụng vào mùa xuân để có tác dụng nhả chậm trong suốt mùa sinh trưởng và một lần nữa vào mùa thu để thúc đẩy sự phát triển của rễ và hoa năm sau.

Bột hạt bông tăng cường sức khỏe tổng thể của cây trồng. Áp dụng một hoặc hai lần một năm để có tác dụng giải phóng chậm trong suốt mùa sinh trưởng. Vì nó có tính axit nên độ pH của đất có thể cần được điều chỉnh bằng vôi hoặc nguồn kiềm khác.

Bột tảo bẹ hoặc chiết xuất rong biển thúc đẩy sự phát triển của rễ và tăng cường khả năng miễn dịch đối với sâu bệnh và có thể là một phần của chương trình bón phân thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng.

Đạm cá có thể được sử dụng làm phân bón đa năng và thúc đẩy cây phát triển tươi tốt. Để sử dụng làm phân bón chính, bón 3 tuần một lần trong mùa sinh trưởng; thường được sử dụng kết hợp với tảo bẹ.

Cỏ linh lăng (Alfalfa ) là một trong những chất bổ sung hữu cơ tổng thể tốt nhất, giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn và tăng sản lượng hoa nở.

Bã cà phê có thể được rắc xung quanh gốc bụi hoa hồng bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng để tăng cường nitơ. Cà phê có tính axit nên độ pH của đất có thể cần được điều chỉnh bằng vôi hoặc nguồn kiềm khác.

Muối Epsom thúc đẩy màu hoa nở, tán lá xanh hơn và cây mía phát triển mạnh mẽ hơn. Áp dụng vào mùa xuân hoặc vào thời điểm trồng.

Một số kiến thức khác trong việc chăm sóc hoa hồng

  • Độ pH của đất ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng và phải nằm trong khoảng 6,0-7,0. Kiểm tra độ pH của đất bằng máy đo đất hoặc bộ phân tích đất hoàn chỉnh để xác định xem có cần điều chỉnh hay không; bạn có thể bổ sung các chất cải tạo để điều chỉnh độ pH về khoảng tối ưu nhất cho Hoa hồng.
  • Tưới nước cho hoa hồng trước và sau khi bón phân. Điều này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả hơn đến vùng rễ và ngăn ngừa bỏng hoặc sốc rễ.
    Tránh bón phân ở nhiệt độ quá cao, hoặc khi không thể tưới được. Chu kỳ bón phân thường từ 4-6 tuần/lần.
  • Phun phân bón lá cho hoa hồng vào sáng sớm trong ngày để lá khô giúp phòng bệnh.

Tham khảo thêm:

Đánh giá