Cách trồng rau xà lách như thế nào để giúp rau được tươi xanh hơn? Việc trồng rau xà lách hiện nay đang được người tiêu dùng quan tâm rất nhiều. Rau xà lách là loại rau được xem là khá dễ dàng sử dụng cũng như là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng. Thay vì bạn phải sử dụng những loại rau xà lách không rõ nguồn gốc rõ ràng thì tại sao bạn không trồng ngay tại nhà. Cách trồng rau xà lách không quá khó khăn. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng rau xà lách mùa hè như thế nào?

Đầu tiên, cách trồng rau xà lách hiện nay đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn để thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, với cách trồng rau xà lách mùa hè có giống như bình thường không? Và câu trả lời là có. Rau xà lách bạn có thể trồng trong bất kì thời tiết nào trong năm, việc này cũng khá dễ dàng để bạn lựa chọn khoảng thời gian trồng. Chính vì vậy, việc trồng rau xà lách vào mùa hè cũng khá dễ dàng.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Và Cách Chăm Sóc Cực Dễ Dàng

Và nếu bạn đang tìm cho mình cách trồng rau xà lách trong mùa hè thì hãy cùng tham khảo tiếp bài viết nhé. Để thực hiện được việc trồng rau xà lách này thì bạn cần thực hiện những quy trình sau:

Chuẩn bị

Về khâu chuẩn bị để trồng rau xà lách, bạn sẽ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Vị trí để trồng rau xà lách: Để rau xà lách của bạn được phát triển khỏe mạnh thì bạn nên lựa chọn nơi có ánh sáng tốt, thoáng mát để rau có đủ yếu tố để phát triển.
  • Thời điểm để trồng rau xà lách: Như đã nói, rau xà lách là loại rau được trồng phổ biến trong cả năm, chính vì vậy bạn có thể trồng quanh năm. Sau khi trồng rau, khoảng 35 – 40 ngày sau là bạn có thể thu hoạch.
  • Loại đất trồng rau: Về đất trồng rau, bạn nên lựa chọn đất sạch, đã được qua xử lý. Và những loại đất này bạn có thể mua ngay tại cửa hàng bán đất chuyên dụng trồng rau. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn xơ dừa đã xử lý vi sinh với đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 1:1. Về phân bón thì bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ và đã được qua xử lý.
  • Hạt giống: Về hạt giống bạn nên lựa chọn những nơi cung cấp hạt giống uy tín để hạt giống của bạn được tốt nhất trong quá trình nảy mầm.
  • Khay trồng: Bạn có thể sử dụng lại những thùng xốp hoặc chậu nhựa trồng rau chuyên dụng.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Và Cách Chăm Sóc Cực Dễ Dàng

Cách trồng rau xà lách tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng và chậu

Đầu tiên bạn cần cho đất đã được chuẩn bị trước đó vào thùng xốp hoặc chậu trồng rau chuyên dụng. Đất này bạn sẽ để khoảng tầm 10cm để rễ có thể phát triển tốt và sau đó sẽ san bằng bề mặt đất.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Và Cách Chăm Sóc Cực Dễ Dàng

Bước 2: Gieo hạt giống

Hạt xà lách sẽ có lớp vỏ mỏng nên bạn không cần phải ngâm ủ mà có thể gieo trực tiếp lên đất. Để gieo hạt giống, bạn sẽ rắc hạt lên đất với khoảng cách đều nhau và gieo theo hàng (Lưu ý là bạn không nên gieo hạt quá sát nhau vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng trong quá trình phát triển)

Sau đó bạn sẽ phủ 1 ít đất lên phía trên và tưới thêm một chút nước để đất có độ ẩm. Và cuối cùng bạn sẽ đặt chậu vào nơi có bóng râm cho hạt có thể dễ nảy mầm.

Bước 3: Tưới nước và sang khay

Sau khi đã trồng xong, bạn sẽ tưới nước cho rau khoảng 2 lần/tuần vào sáng sớm và chiều tối để cây có đủ nước phát triển, nếu trong trường hợp thời tiết thay đổi thì bạn cũng cần thay đổi chế độ tưới nước sao cho phù hợp.

Sau khi rau xà lách đã có được 2 cặp lá non thì bạn có thể nhổ để sử dụng dần hoặc có thể nhổ để sang khay để cây được phát triển to lớn hơn cũng như khỏe mạnh hơn. Khi sang chậu trồng rau khác, bạn sẽ phải chú ý đến khoảng cách giữa các cây cùng hàng là 10cm, với hàng trên và hàng dưới là 5cm. Với kích thước như thế này thì đã đủ để rau phát triển.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Và Cách Chăm Sóc Cực Dễ Dàng

Bước 4: Thu hoạch

Từ thời gian trồng đến thời gian thu hoạch sẽ cách nhau tầm 35 – 40 ngày. Tuy nhiên bạn cần phải tưới nước cũng như chăm sóc để cây to và khỏe hơn nhé.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Và Cách Chăm Sóc Cực Dễ Dàng

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Diếp Cá Xanh Mướt, Năng Suất Cao

Hướng dẫn chăm sóc với cách trồng rau xà lách

Sau khi đã thực hiện cách trồng rau xà lách thì làm như thế nào để rau được phát triển khỏe mạnh cũng như tươi xanh nhất. Việc chăm sóc cũng sẽ quyết định rất nhiều đến việc phát triển của rau. Dưới đây là những yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc rau:

  • Ánh sáng: Đầu tiên, đối với rau mới trồng hạt giống thì bạn cần để nơi có che chắn và bóng râm để rau có thể phát triển được khỏe mạnh. Và sau khi rau đã phát triển thì bạn có thể để môi trường ánh sáng tự nhiên thì rau cũng có thể phát triển khỏe mạnh.
  • Phân bón: Bạn có thể bón cho rau những loại phân hữu cơ để rau phát triển được khỏe mạnh hơn.
  • Tưới nước: Thông thường, bạn sẽ tưới nước cho rau 2 lần/ngày vào lúc sáng và chiều tối để cây có thể hấp thụ và phát triển được. Tuy nhiên, nếu là thời tiết ẩm thì bạn có thể điều chỉnh lại 1 lần/ngày để đảm bảo cây không bị úng rễ.
  • Đất trồng sau thu hoạch: Sau khi bạn đã thu hoạch rau thì về phần đất trồng, bạn có thể xử lý bằng cách bón vôi công nghiệp và để dưới nắng trong 3 ngày nhằm loại bỏ đi được các nấm mốc cũng như vi sinh gây hại cho đất.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Và Cách Chăm Sóc Cực Dễ Dàng

Trên đây là cách trồng rau xà lách cũng như chăm sóc giúp cho rau xà lách được to và khỏe hơn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ có cho mình vườn rau xà lách ngay tại nhà của mình, vừa đảm bảo an toàn, không thuốc tăng trưởng cũng như vừa đảm bảo luôn có rau để phục vụ cho gia đình. Và nếu bạn đang tìm cho mình nơi cung cấp chậu trồng rau thì hãy liên hệ ngay với Thế Giới Làm Vườn để được tư vấn cũng như hỗ trợ nhé